Phương pháp giao việc – trao quyền của “Siêu nhân Khởi nghiệp”

Delegate

Khi Start-up, đa phần các nhà khởi nghiệp còn rất thiếu và rất yếu về kỹ năng lãnh đạo – quản trị – điều hành, tuy quy mô doanh nghiệp chưa lớn nhưng việc này lại trở thành một giới hạn cho thành công của Start-up, vì khi khởi nghiệp một trong những điểm mấu chốt của thành công là khả năng tối ưu hóa nguồn lực, do nguồn lực của bạn là quá hạn chế.

Một trong những điểm yếu của người Founder là công tác giao việc – trao quyền. Nhiều Founder không biết giao việc.

Delegate-2

Theo kinh nghiệm của tôi thì khi thực hiện giao việc, hãy kiểm tra lại những hành động sau đây, nó sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể hiệu quả đấy:

1.Xác định mục tiêu định lượng:  thời hạn, ngân sách, tiêu chuẩn chất lượng khi hoàn thành công việc (Bộ ba Time – Cost – Quality).

2.Xác định cách thức thực hiện công việc (How to?)

3.Xác định người thực hiện công việc (chọn người cho việc chứ không ngồi nghĩ việc cho người).

4.Trao đổi với người nhận việc.

5.Nếu có nhiều công việc, xác định mức độ ưu tiên.

6.Thống nhất cách đánh giá công việc, kết quả mong muốn.

7.Xác định các cột mốc đối chiếu để kiểm tra công việc (phải chia thành nhiều mốc nếu công việc có deadline xa, để tránh trường hợp cứ bơ đi cho nhân viên làm, rồi đến line thì mình… dead)

8.Xác định rõ phạm vi thẩm quyền người được giao việc.

9.Yêu cầu người được giao việc lập lại nhiệm vụ.

10 (Bonus). Công bố cho nhiều người biết, sau khi người được giao việc đã nhận việc (kỹ thuật này sẽ làm tăng mức độ cam kết của nhân sự).

Muốn trở thành “Siêu nhân khởi nghiệp”, phải biết trao quyền hiệu quả, vì một mình bạn không thể mãi làm tốt được hết tất cả mọi việc.

Tạ Minh Tuấn – TMT – là doanh nhân thành công tiên phong trong nhiều lĩnh vực khởi nghiệp tại Việt Nam, là 1 trong 30 người thành công nổi bật và ảnh hưởng nhất tại Việt Nam theo bảng xếp hạng danh tiếng “30 Under 30″ của tạp chí hàng đầu thế giới về kinh doanh Forbes, đồng thời cũng là người sáng lập YUP! Start-Up Education & Incubation Centrer (www.yup.edu.vn).

>> Bài viết hay về khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp