Thần Mặt Trời

Chúng ta chính là tương lai vì chúng ta tạo ra nó.

Hồi tưởng lại gương mặt của từng học viên YUP! X-Startup Hà Nội vào cuối tuần qua, suy ngẫm về những gì mà họ có thể đóng góp cho tương lai. Trong tôi thênh thang năng lượng của lòng biết ơn, vì đã có thể phụng sự lớp thật tốt.

Khi tôi nói rằng lớp học của mình học từ 8h sáng đến… 6h sáng hôm sau, và học viên không có ai than mệt, không có ai còn buồn ngủ, cũng không có ai muốn về, thì một vài người bạn của tôi cho rằng tôi là một chàng trai rất có khiếu hài hước.

Song sự thật là như vậy. Bên trong việc này có một triết lý rất quan trọng.

Tôi là người trong ngành nên tôi hiểu rất rõ từng biến động trong ngành. Tôi biết X-Startup là lớp học đầu tiên (thì chắc rồi) và có lẽ là duy nhất hiện nay (gọi là hiện nay vì tương lai có chương trình nào làm sao chép như vậy hay không thì tôi không biết) ở Việt Nam có học viên học đến sáng rồi vô cơ quan làm việc bình thường, như không hề mệt mỏi gì (họ nói với tôi như vậy).

Bữa cơm của người Việt sinh ra những thế hệ ung thư. Giáo dục là nguyên nhân gây ra nhiều “tội ác” trong mọi ngành. Y tế còn nhiều bất cập dẫu vẫn phải ghi nhận những nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ là rất vất vả. Môi trường đáng báo động. Chứng kiến rất nhiều người đang kiếm tiền bằng cách gây hại cho người khác. Chúng tôi rất bức xúc. Nhưng chúng tôi cũng chán than vãn, chán phàn nàn, và chán đổ lỗi rồi. Vì vậy chúng tôi quyết định sẽ làm những nhà đầu tư. Đầu tư thời gian, đầu tư công sức, đầu tư vào… tương lai của thế hệ doanh nhân khởi nghiệp nhân bản mới ở Việt Nam. Chúng tôi có phương pháp, chúng tôi có con đường của mình, dù nhỏ hay to thì chúng tôi vẫn cần mẫn đi. Nước sông không phạm nước giếng. Đường chúng ta chúng ta cứ đi. Tích luỹ dần dần một ngày nào đó những tác động tạo ra sẽ rất đáng kể.

Đó là lý do chúng tôi tạo ra YUP! Đó là lý do chúng tôi muốn tập trung hơn cho con đường giáo dục (có ai ủng hộ tôi không?).

Bản thân tôi là một con người rất không hoàn hảo. Trong cuộc sống tôi đã có những sai lầm, kể cả những sai lầm nghiêm trọng. Song riêng phương diện kinh doanh, thì tôi vẫn tự hào là từ ngày khởi nghiệp đến giờ thì con đường của mình là rất Sạch. Nó “sạch” đến nỗi tôi chưa từng phải đi nhậu để lấy hợp đồng, chưa từng nhận tiền “trung gian” làm thiệt hại cho tổ chức, chưa từng đưa ra một sản phẩm gây hại nào cho người Việt Nam. Tôi không hổ thẹn với lòng mình khi con đường mình đi, phong cách sống (lifestyle) mình đã thiết kế (design) cho bản thân, nó rất minh bạch và tôi có thể tự tin chia sẻ với các bạn trẻ mà chẳng cần phải ngại.

Tôi tự nhận mình là người biết kiếm tiền từ khi còn trẻ. Từ khi còn là sinh viên, tôi làm một buổi bằng lương quản lý cấp trung làm một tháng. Khi các bạn tôi ra trường đi tìm việc, tôi có thu nhập trăm triệu một tháng cũng là chuyện bình thường. Tôi biết có rất nhiều người kiếm tiền còn giỏi hơn như thế. Con số rất vô nghĩa vì người này cao thì người khác cao hơn. Cao với người này, thấp với người khác. Nên tôi gần như không bao giờ chia sẻ về thu nhập của mình. Chắc các bạn theo dõi cũng thấy đây là một lần thật hiếm hoi tôi chia sẻ phớt qua như vậy. Điều tôi muốn nhấn mạnh là tôi thấy mình chưa từng phải vì kiếm tiền, mà để cho bàn tay phải “nhúng chàm”.

Đó, theo tôi, lại là điều giúp bản thân cảm thấy thanh thản hơn bao giờ hết.

Hôm nay tôi xem lại những dòng học viên viết cho mình cuối tuần rồi. Tôi phải nhắc các bạn rằng tôi là một con người rất nhiều khiếm khuyết. Song về cuộc đời kinh doanh tôi không muốn làm các bạn thất vọng.

Nhờ các bạn mà tôi biết thêm một ý nghĩa khác của TMT, trong lòng các bạn…

than-mat-troi

#hanhtrinhchiase
#yup_khoinghiep
#tmt

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Khóa học Kích hoạt Năng lượng Thành công

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp