Những phong cách trong kinh doanh

Hình: chốt đầu tư đợt 2 một công ty startup về công nghệ, thích “đốt tiền có tổ chức”.

Năm nay tôi hơi “lười”. Cái “lười” này cần hiểu cho đúng, tích cực là tự nhiên… lười điều hành. Dù bản thân mình có thể đi vào tính hệ thống và từng chi tiết nhỏ nhất khi cần (ai làm việc gần và đủ lâu với tôi sẽ hiểu điều này thôi mà). Nhưng năm nay tôi vẫn… lười (các bạn khởi nghiệp tuyệt đối không được học theo nhé).

Điểm lại từ xưa đến nay, những phong cách mà tôi trải nghiệm qua bao gồm:

1. Tôi đã gọi vốn rồi điều hành một công ty từ hồi còn là sinh viên, rèn luyện phong cách “nhà sáng lập và điều hành chuyên nghiệp”: có kỹ năng và tác phong hướng đến sự hoàn hảo, vì cần làm việc và thuyết phục từ hội đồng quản trị đến hội đồng cổ đông. Phong cách này áp lực kinh khủng, stress bủa vây, tóc của tôi rụng nghẹt luôn cả nhà tắm (may mà bây giờ tóc vẫn còn), nhưng được cái nó giúp tôi trưởng thành khá nhanh.

2. Sau đó tôi cũng rèn luyện được phong cách “đứng phía sau”: không “cầm quân khiển tướng” ở đầu chiến tuyến nữa mà cần mentor/ coach/ hỗ trợ cho vị CEO phát huy năng lực của mình. Phong cách này nói chung cũng phải “tuỳ duyên” vì khi mình không quyết định tất cả mọi thứ và tự mình nắm giữ được “vận mệnh” của mình, thì nhiều tình huống nó cũng “củ chuối” lắm. Lại cần kiên nhẫn với các em CEO (Chief everything officer) vì các em cần thời gian phát triển – để business cũng phát triển theo. Ngày xưa mình cũng thế thôi mà. “Kiểm soát tốt kỳ vọng” là từ khoá cho phong cách này.

3. Đến một cách tự nhiên là phong cách “doanh nhân tự do” trong năm vừa qua: thích thì làm, không thích thì mình đi… chơi, dù rằng vẫn tràn đầy nhiệt huyết cùng tinh thần cống hiến. Nhưng cái sự đi chu du khắp chốn đó của mình không ảnh hưởng xấu đến công việc mà còn khiến mọi giá trị được lan toả hơn. Tôi thấy hạnh phúc lớn nhất là mình luôn có được sự lựa chọn và không phải hy sinh những giá trị cốt lõi của mình chỉ vì công việc kinh doanh (ví dụ nhiều ông không thích nhậu nhiều nhưng nếu không nhậu thì… không ra hợp đồng chẳng hạn – vì thế “không có lựa chọn nào khác”), mặc dù vẫn chưa có được sự viên mãn nhưng tôi cũng “biết đủ là đủ” vậy.

Tôi thích gọi phong cách này là “doanh nhân hạnh phúc” hơn. “Hạnh phúc” ở đây không phải là cái kiểu “hạnh phúc định kiến” trói buộc con người ta vào những tiêu chuẩn và mô thức đạo đức của xã hội (cái đó nhiều khi còn gây ra khổ đau). Khi bạn “trưng” ra một gia đình lý tưởng, một công thức chẳng bao giờ cũ: bạn thành công trong kinh doanh, gia đình của bạn cũng ngon lành, lấp lánh, và trở thành khuôn mẫu cho xã hội noi theo. Dần dần hạnh phúc của bạn được đo lường bằng sự đánh giá của những “khán giả”. Chưa kể, lâu ngày, bạn còn gây “ngộ nhận” cho nhiều người: vì muốn giữ cái “tiêu chuẩn định kiến” đó, để “được khán giả đánh giá hạnh phúc”, mà rốt cục là không có được hạnh phúc thật sự.

Hạnh phúc mà tôi nói đến trong từ “doanh nhân hạnh phúc” giống như “hạnh phúc tự thân” hơn. Bạn vượt qua sự yêu-ghét, khen-chê và tự bạn toả ra nguồn năng lượng hạnh phúc ở bên trong mình. Hay nói cách khác và nghe như rất lý thuyết, bạn là hạnh phúc (you’re happiness).

4. Tôi cũng thử “làm thuê chuyên nghiệp” và có những công ty, tập đoàn lớn nhất trong lĩnh vực của họ trên cả Việt Nam mời tôi giữ những vị trí điều hành cấp cao, có nơi làm Tổng giám đốc điều hành cao nhất. Những “vụ án” này thường ít khi được tiết lộ ra vì phong cách này là phong cách “ẩn thân”, không cần lên Google. Xét cho cùng tôi thấy mình chỉ là “người làm thuê nghiệp dư” dù tâm thức, đầu óc, kỹ năng, quan hệ và mẹo mực mình cũng đã được trui rèn, nhưng tôi không quen làm thuê cho lắm. Mặc dù thẳng thắn thừa nhận vậy nhưng vẫn “đắt show” à nha. Chưa kể bạn bè người quen “nhờ” điều hành giùm. Tôi chỉ biết bỏ chạy, chịu không làm xuể.

5. Vì cũng đã trót… lười trong năm nay, tôi quyết định năm nay mình sẽ tiến đến việc là chỉ đầu tư thôi, đừng ai “bắt” tôi điều hành nữa. Máu lửa mình vẫn có. Nhưng mình muốn “tái cấu trúc” lại đời mình. Năm nay tôi chỉ làm “nhà đầu tư”. Vì thế business nào mà tôi đang điều hành, tôi sẽ giao quyền lại hết. Còn business nào mà tôi giao quyền không được, tôi bán đi hết. Chốt kèo thế nhé!

#hanhtrinhchiase
#doanhnhanhanhphuc
#tmtgroup