Lãnh đạo xuất sắc là lãnh đạo luôn biết mình có điểm yếu

1. Không che giấu điểm yếu

Lãnh đạo tài ba không xấu hổ khi bị vấp ngã & bị người khác nhìn thấy. Họ chỉ xấu hổ nếu thoả hiệp với những yếu hèn bên trong mình để ém nhẹm những yếu điểm.

Yếu điểm bộc lộ càng sớm càng tốt, vì càng có cơ hội sửa sai và hoàn thiện sớm.

2. Lắng nghe để hiểu bản thân

Người có tố chất lãnh đạo luôn có tầm nhìn xa. Họ biết rằng vị trí hiện tại không phải là cuối cùng. Họ muốn tiến xa hơn -> Phải nhận nhiều trách nhiệm hơn, gánh vác nhiều công việc có yêu cầu khó hơn -> Phải cứng cáp hơn, vững vàng hơn, bản lãnh hơn.

Nếu vẫn mang nhiều khuyết điểm khi còn là nhân viên thì không thể là nhà lãnh đạo tốt. Nếu chưa kịp hoàn thiện bản thân để đáp ứng những công việc có yêu cầu thấp thì làm sao hoàn thành được những công việc có yêu cầu cao?

Hãy lắng nghe khen chê của những người xung quanh, học hỏi kinh nghiệm từ những người xung quanh.

3. Tận dụng thời gian để hoàn thiện bản thân trước khi giông bão đến

Lãnh đạo giỏi không bao giờ muốn gồng trên vai trách nhiệm dẫn dắt doanh nghiệp và những người đi theo, lại bị đè nặng thêm áp lực về những yếu kém của bản thân.

Hãy quý trọng thời gian để lấp đầy những lỗ hỏng của bản thân.

Bởi khi tiếp nhận một vị trí cao hơn, sẽ chẳng còn nhiều thời gian để sửa chữa, cũng không đủ sức để che dấu đi những khuyết điểm -> Đây là thời điểm nghiệt ngã của người lãnh đạo -> Phải hy sinh một mặt nào đó trong cuộc sống của mình, đánh mất sự cân bằng của bản thân -> Đánh mất niềm tin, uy tín, sự kỳ vọng của người khác thì mọi con đường dẫn đến tương lai tươi sáng đều không còn dành cho họ nữa.

4. Hãy tìm người thầy dẫn đường của mình

Rất nhiều người xung quanh cũng từng có những sai sót đó.

Bạn đừng ngần ngại bày tỏ bản thân để được chia sẻ, giúp đỡ.

Những điều này có thể tự học, nhưng hiệu quả không cao. Những người có khát vọng không muốn là một nhà lãnh đạo bình thường mà muốn sở hữu những kỹ năng như một bậc thầy về lãnh đạo.

5. Bạn đang đúng nhưng luôn có một số điều đúng hơn.

Tin tưởng vào bản thân nhưng luôn luôn tìm kiếm cơ hội để tốt hơn.

Ngày nào không còn tìm thấy những sai sót của bản thân, ngày đó không còn phát triển được nữa.

Nhà lãnh đạo tài ba không muốn xây dựng cơ đồ trên nền tảng của điểm yếu để rồi một lúc nào đó mọi thứ sẽ vỡ tan tành mà không cách nào vực lại được.

Phải biết cách phát triển bản thân trước khi phát triển người khác. Phải lãnh đạo bản thân trước khi lãnh đạo người khác.

#tmt_leadership