Hi, vẫn là TMT từ Nam Mỹ đây :- )

Hi, TMT đây, bạn khoẻ chứ? Chúng ta đã bao lâu chưa gặp nhau? Hiện tôi đang ở cách quê hương mình đến nửa vòng trái đất lận.

“Dấu chân” của tôi đang đi dọc theo dãy núi Andes – dãy núi dài nhất của thế giới. Dãy núi này rất quan trọng. Có cả một cuốn sách mang tên “Lời tiên tri núi Andes” khá hấp dẫn. Nó chứng kiến những nền văn minh mà ngày nay khoa học còn chưa thể lý giải nỗi, đó là nền văn minh Maya và Inca.

Maya sẽ là câu chuyện khác. Hiện tôi đang theo dấu của “Đế chế đã mất” Inca.

Hãy bắt đầu ở Cuzco (một thành phố thuộc Peru, từ thủ đô Lima có thể bay thẳng đến đây) – thủ đô cũ của nền văn minh Inca. Cuzco có nghĩa là “cái rốn của thế giới”. Khi khám phá Cuzco, tôi nhận ra nó có những nét tương đồng với Sapa, Vietnam. Đó là một sự trùng hợp thú vị, vì những vị Vua của nền văn minh Inca ngày xưa cũng được gọi là… Sapa – có nghĩa là “con của Thần mặt trời”, cũng giống như bên Trung Hoa, Hoàng Thượng được gọi là “thiên tử” vậy.

Từ Cuzco ta bắt train đi đến gần thánh địa Machu Picchu, đây sẽ là điểm dừng tiếp theo của tôi. Nơi này là “1 trong 7 kỳ quan của thế giới”. Như vậy, chuyến đi này sẽ mang tôi đến với 4 kỳ quan thế giới, bao gồm 2 kỳ quan thiên nhiên: Amazon và Thác Iguazu; 2 kỳ quan nhân tạo: Tượng chúa Jesus cứu thế ở Rio, Thánh địa Machu Picchu ở Peru.

Chuyến xe lửa hoá ra rất đáng tiền. Vì Peru biết rõ sức hút của Machu Picchu nên tha hồ “chặt chém” du khách. Tính ra một ngày họ có thể thu về tầm 05 triệu USD chỉ với mức định giá này. Dọc đường đi, tôi được chiêm ngưỡng vẻ hùng vĩ của Andes. Khi đến nơi, trời mưa nhẹ, đến lúc sắm một cây dù rồi, tuy rằng mua xong tôi mới kịp chú ý đến màu sắc của nó.

Chuyến xe buýt tiếp theo sẽ đến Machu Picchu – bí mật quan trọng nhất của nền văn minh Inca.