Trải nghiệm 7 ngày nhịn ăn

Hồi dịp Tết, từ mùng 4 trở đi, tôi bắt đầu nhịn ăn để thanh lọc thân tâm.

Tôi thực hiện tổng cộng 7 ngày không ăn gì. Vì là định kỳ, nên chỉ cần nhiêu đó là đủ.

Có mấy điều thú vị như sau:

Trước khi nhịn ăn, tôi đã “xả” hết, xổ hết ra, rửa ruột, thải độc toàn diện. Để cơ thể tương đối “trống rỗng” rồi mới bắt đầu nhịn ăn liên tục 7 ngày.

Trong 7 ngày, tôi gần như không phải “vật lộn tranh đấu” gì ở trong tâm của mình, không “lên cơn” thèm đồ ăn kể cả trong mấy ngày đầu. Không khổ sở vật vã chờ thời gian trôi qua mau. Thật ra thì tâm của tôi vẫn có một vài lần, nhưng cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay, là có cảm giác nhớ về đồ ăn. Tuy vậy cảm giác đó cũng qua rất nhanh, không tơ tưởng đọng lại, không ép tâm đè nén, không cần dùng ý chí nghị lực. Sở dĩ như vậy là kết quả của quá trình dài thiền tập, làm việc với 1 số nhu cầu của bản thân.

Trong 7 ngày tôi vẫn sinh hoạt, họp và làm việc như bình thường, vì từ mùng 5 trở đi đã có nhiều cuộc họp, không có gì là yếu ớt, thiếu sức sống hay thiếu năng lượng cả. Đầu óc vẫn minh mẫn, tư duy sáng tạo tốt.

Sau 7 ngày nhịn ăn, tôi cảm thấy như mình cũng chưa từng nhịn ăn 1 buổi nào. Đây là điều thú vị nhất. Khi đó tôi hoàn toàn hiểu là mình có thể nhịn ăn 15 ngày, 30 ngày. Không có chuyện bao tử sẽ bị teo tóp lại. Không có chuyện tích lũy và những ngày nhịn ăn sau sẽ ghê gớm hơn những ngày đầu rất nhiều, một khi đã nắm được cái mấu chốt rồi thì 5 ngày, 7 ngày, 15 ngày cũng như nhau. Bằng chứng là sau 7 ngày vẫn như “chưa từng nhịn ăn 1 buổi nào”.

Và tôi nhận được thông điệp rằng “Bạn đã hoàn tất bài học này từ trước đây. 7 ngày là được. Bạn không cần phải nhịn thêm. Không cần đếm số lượng. Không cần cố gắng. Không cần vượt qua giới hạn gì ở đây. Không cần chứng tỏ gì thêm. Cũng không cần nhịn lâu hơn để chữa trị cái gì. Hãy học bài học khác.”

Vậy là tôi bắt đầu ăn lại với gia đình cho vui vẻ, mọi người cũng đỡ lo lắng. Thông thường, khi mới ăn lại, bạn nên ăn từ từ, từng chút một, cho cơ thể thích nghi dần lại (Việc nhịn ăn cũng vậy, bạn có thể nhịn dần dần, bớt đi từng chút một). Còn với tôi, tôi nhớ là mình hòa vào nhịp điệu ăn trở lại 1 cách bình thường, cứ như thế việc nhịn ăn chưa từng diễn ra. Mọi thứ rất hài hòa và tự nhiên.

Và cũng đã 1 thời gian đủ lâu, tôi cũng chỉ còn ăn 1 bữa chính trong ngày, không còn ăn buổi tối sau 6pm nữa, trừ 1 số dịp đặc biệt.

Trải nghiệm này giúp tôi hiểu rõ một số sự thật về thân và tâm của mình.

Tuy nhiên, để “không ăn gì trong nhiều ngày” mà vẫn như là “đã ăn đủ đầy”, giống như tôi sau 7 ngày mọi sự vẫn rất bình thường. Bạn cần hiểu: Thức ăn là năng lượng. Bạn ăn để nạp năng lượng duy trì sự sống. Vậy có nghĩa là, nếu bạn có cách khác để nạp năng lượng, thì bạn không cần phải ăn, hoặc không cần phải ăn quá nhiều.

Nhìn vào cái sự Ăn, ta có thể biết 1 người đang ở mức độ nào trên hành trình tiến hóa của họ.

Bạn có thể không ăn thực phẩm, nhưng cũng đừng vì bài viết này mà bạn nhịn ăn nhiều ngày. Vì bạn không ăn đồ ăn, nhưng bạn phải biết cách “ăn”… mặt trời, ăn mặt trăng, “ăn không khí để sống” – là có thật :- ). Hay nói chung là “ăn” năng lượng của vũ trụ. Cái mà có nơi gọi là Prana (Ấn Độ), có nơi gọi là Chi/Khí (Trung quốc), có nơi gọi là Reiki (Nhật)…

Thiền là 1 cách để “ăn” năng lượng vũ trụ. Và chẳng có gì là sai với việc ăn năng lượng vũ trụ cả, nếu bạn làm nó với sự tỉnh thức, song song với việc phát triển các phẩm chất ở bên trong của mình.

Đấy là nguồn năng lượng vô tận không bao giờ cạn kiệt, không như tài nguyên hữu hạn trên trái đất.

Và đây chính là 1 “bí mật” được bật mí trong nguyên lý và cơ chế của việc nhịn ăn.

Đây cũng là điều mà những người quá thiên về lý trí, đầu óc lý luận luyên thuyên, nhưng lại thiếu đi trải nghiệm thực chứng, ra sức phủ nhận. Phủ nhận bằng logic nhưng lại hoàn toàn thiếu đi thực nghiệm, thì cũng giống như con cá không thể hình dung nỗi về 1 ngày sống trên cạn.

Tất nhiên, nếu bạn trải nghiệm thấy 1 ngày, 3 ngày không “work” với mình, bạn sẽ tự bỏ cuộc thôi, không cần 5 ngày, 7 ngày, 10 ngày, để gặp nguy hiểm. Hãy nhớ, bạn đừng tự tiện nhịn ăn khi chưa biết cách “ăn” năng lượng vũ trụ. Còn nếu bạn có những kết quả tốt đẹp rồi thì chúc mừng bạn.

Bạn có thể tự tìm hiểu thêm từ các nguồn uy tín, và trải nghiệm. Còn nếu bạn muốn nghe thông tin từ nguồn là tôi thì tôi cũng không nói thêm ở đây nhưng nếu đủ duyên, chúng ta sẽ trao đổi nhiều hơn về chủ đề này ???

TMT.