Metaverse và Trái đất 5D

Trước khi 1 công nghệ nào đó trở nên phổ biến trên thế giới, chúng thường xuất hiện trong các tác phẩm, truyện và tiểu thuyết, bởi vì chúng đến từ sự sáng tạo đầu tiên và nguyên thủy của con người, chính là trong trí tưởng tượng của tác giả khi sáng tác, để rồi sau này sẽ được hiện thực hóa (sáng tạo lần tiếp theo) thành hình thành hài, thành một thứ hữu hình và “sờ nắm” được.


Lần sáng tạo thứ nhất ở trong đầu, lần sáng tạo thứ hai ở trên tay. Khi bạn xây nhà, lần sáng tạo thứ nhất chính là bản vẽ thiết kế, sự sáng tạo này được vật chất hóa thông qua lần sáng tạo (tạo dựng, xây dựng) thứ hai và trở thành ngôi nhà mà bạn sinh sống.


Trước khi khoa học khám phá ra lỗ đen vũ trụ (Black hole), nó đã xuất hiện với cái tên Maelstrom ở trong tiểu thuyết cùng tên được viết bởi nhà văn Edgar Pole. Có thể bạn không nhận ra nhà văn này, nhưng bạn sẽ biết 1 tác phẩm khác của ông ấy, chính là “Alice lạc vào xử sở thần tiên” (Alice in the Wonderland).
Trước khi iPhone hay điện thoại thông minh xuất hiện, chúng ta đã nhìn thấy nó khi xem Star Trek. Hay hồi nhỏ bạn từng say sưa và yêu thích hành trình của chú mèo máy Doraemon (Đô rê mon) với biết bao phát minh và sáng chế vượt thời đại?
Metaverse là 1 khái niệm đã được nhắc đến trong 1 cuốn tiểu thuyết trước đây, và Mark Zuckerberg đã mượn cái tên đó để mở đầu một kỷ nguyên mới cho Facebook. Có lẽ Mark hiểu rằng không có gì là trường tồn, Facebook rồi sẽ già nua, chậm chạp, dần dần suy biến và diệt vong. Nên Facebook cần kết nối lại với tinh thần khởi nghiệp, tinh thần đổi mới sáng tạo, mà sự sáng tạo thường đến từ khoảng trống để lại của sự diệt vong. Như rất nhiều mô hình kinh doanh mang tính “hủy diệt” (Disruption) đã mở ra 1 đại dương xanh mênh mông, ví dụ như cái cách mà Grab hay Uber là 1 sự sáng tạo đã “hủy diệt” ngành kinh doanh Taxi truyền thống. Facebook cũng vậy, nếu Facebook không tự “giết” chính mình, các đối thủ sẽ làm điều đó. Để làm được như vậy, nhà sáng lập (Founder) cần thổi vào đó 1 sứ mệnh mới, cho dù nghe có vẻ viễn vông và tạo ra rất nhiều sự nghi ngờ. Nhưng có mấy ai tin từ thuở ban đầu 1 cậu sinh viên tạo ra 1 mạng xã hội trong nội bộ trường Harvard, nhanh chóng Organic Grow lên vài triệu người dùng, rồi can đảm từ chối lời đề nghị mua lại 1 tỷ USD của Yahoo?
Điều đó mở ra 1 chương mới cho Facebook, vì nếu không, sự diệt vong phải diễn ra theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử hay Thành – Trụ – Hoại – Diệt.
Có thể Facebook vẫn sẽ thất bại. Nhưng như thế là đủ, vai trò của Mark là phất cờ mở ra 1 kỷ nguyên tiếp theo mà trong kỷ nguyên đó, Mark không cần thiết phải là “The winner takes it all” nữa. Mỗi người có 1 sứ mệnh lịch sử riêng. Mọi thứ được sắp xếp trong 1 kế hoạch lớn hơn của vũ trụ.

Mọi thứ thường đi từ tinh thần qua vật chất. Chúng hình thành trong thế giới tinh thần, và được “vật chất hóa” trong thế giới vật lý hữu hình.


Cho nên, từ trước khi Mark tuyên bố về Metaverse (2021), từ khoảng 2020, trong giới thực hành về tinh thần chúng tôi đã kết nối và thấu hiểu rằng Trái đất đang trong giai đoạn chuyển tiếp lên trở thành 5D. Bạn có thể xem đây là 1 sự tiến hóa, tiến hóa từ 4D lên 5D.

Khi 1 người hành thiền, người đó tạo ra 1 trường năng lượng của sự bình an, phúc lạc. Người đó tạo ra an lạc từ trong nội tâm của mình. Nguồn năng lượng an lạc đó có thể lan tỏa ra xung quanh và ảnh hưởng đến khu vực quanh đó. Nếu bạn ngồi thiền ở nơi Đức Phật từng ngồi và đắc đạo, bạn cũng sẽ cảm nhận được nguồn năng lượng này, dù 25 thế kỷ đã trôi qua. Khi tâm an, vạn sự an. Khi 1 người an lạc, người xung quanh cũng được hỗ trợ. Nên thay đổi chính mình có thể thay đổi được thế giới là vậy. Vì thế, thêm 1 người thiền, là thêm 1 gia đình hạnh phúc. Khi nhiều người thiền hơn, điều đó thay đổi tần số rung động của môi trường, của thế giới, nó có thể giúp thế giới này bình an, và gần với hòa bình hơn, vì con người đã tìm ra hòa bình thực sự trong nội tâm của chính họ. Nhiều người thực hành tâm linh nghiêm túc vẫn đóng góp vào sự tiến hóa tâm thức của trái đất, giúp trái đất đi từ 4D lên 5D trong thời gian đó (2020).


Vậy 5D là gì?


Để hiểu về 5D ta cần hiểu về 4D trước đã. Thật ra, 4D cũng không quá khó hiểu đâu.

D là Dimension tức là chiều kích, hoặc chiều không gian.


1D là không gian 1 chiều, chỉ có 1 điểm duy nhất, như 1 dấu chấm. Dấu chấm này có thể kéo dài ra thành 1 đường thẳng. Và đó là tất cả. Nếu bạn sống trong 1D tức là bạn sống trong đường thẳng này, bạn chỉ có thể di chuyển tới – lui theo 1 đường thẳng như vậy (1 chiều).


2D là không gian 2 chiều, bây giờ có 1 đường thẳng thứ 2 vuông góc với đường thẳng thứ 1, cả 2 tạo thành chiều dài và chiều rộng. Các đường thẳng có thể cùng tạo ra 1 mặt phẳng, ví dụ hình vuông, hay chữ nhật. Bạn sống trong không gian 2D tức là sống trên cái mặt phẳng này, bạn có thể di chuyển tới, lui, trái, phải và chỉ thế thôi. Di chuyển trên 1 cái mặt phẳng (2D).
3D, bây giờ có 1 đường thẳng thứ 3 vuông góc với cái mặt phẳng 2D hồi nãy, tạo thành chiều cao. Nó tạo ra 1 cấu trúc 3D, như 1 hình hộp. Khi bạn sống trong “cái hộp” đó, bạn không còn bị giới hạn trên 1 mặt phẳng nữa. Bạn có thể tha hồ di chuyển dọc ngang, chéo, lên xuống, trái phải, uốn lượn thoải mái trong cái không gian 3D đó. Và đó là thế giới ta đang sống.
Có 1 nguyên tắc là sinh vật ở chiều không gian thấp hơn không thể nhận biết được chiều không gian cao hơn. Ví dụ nếu bạn mang 1 hình khối từ 3D đến thế giới 1D, sinh vật ở đó chỉ có thể nhận biết hình khối đó như 1 điểm hoặc 1 đường thẳng chứ không thể hiểu biết đầy đủ về vật thể này. Điều đó lý giải vì sao khi sống ở 3D bạn không thể hiểu được về God, về Đấng tạo hóa, hay Tâm thức Phật… Nhưng 1 số người thực hành tâm linh, thông qua thiền, hay cách khác, có thể truy cập chiều không gian cao hơn, kết nối và có sự hiểu biết sâu sắc hơn, chính là chứng ngộ được 1 số sự thật cao hơn (Higher Truth).
Vậy đó là 3D, còn 4D là gì?
Thật ra khoa học có nhiều cách hiểu về 4D. Nhưng ở đây, bạn có thể hiểu 1 cách đơn giản, chiều không gian thứ 4 này chính là Thời Gian. Không – Thời gian (hay Thời Không) là 1 cặp phạm trù không nên tách rời ra. Khi truy cập vào chiều thứ 4 này, ta không còn gặp bất cứ giới hạn nào về khoảng cách (du hành ngay lập tức, Astral Travel hoặc Teleport), ta cũng không còn gặp giới hạn về thời gian vì ta có thể truy cập ký ức của quá khứ, của tiền kiếp (Liệu pháp quy hồi, giấc mơ, thiền định…). Những trải nghiệm này đều có thể đạt được qua thiền và đều không nên mong đợi, cưỡng cầu.
Như vậy, trái đất đã lên 4D từ lâu và đã có rất nhiều người truy cập được vào chiều không gian thứ 4.

Thế còn 5D?


Thật sự dễ hiểu, đây là chiều kích của sự sáng tạo, bắt đầu đi trên con đường của Đấng Sáng Tạo. Và nó hiển thị ra ở thế giới vật lý của ta ở khía cạnh nào?


Metaverse có liên quan đến câu trả lời.


Khi thế giới 4D mà ta sống có đủ khả năng (bao gồm: tiến hóa về tâm thức và tiến hóa về trình độ, công nghệ) sáng tạo ra 1 thế giới 4D ở bên trong đó. Thế giới “4D con” đó có thể gọi là Metaverse. Bởi vì trong đó cũng có đầy đủ 3 chiều không gian (3D) và cũng có yếu tố thời gian (4D), yếu tố thời gian này có thể tương thích với thời gian thật của trái đất hoặc là thời gian riêng của chỉ Metaverse đó. Thì trái đất đang sáng tạo ra 1 chiều không gian thứ 5 và trở thành 5D. Trong 5D có 4D, cũng như trong 4D (3+1D, Không gian (3) – Thời gian (1)) có 3D, trong 3D (hình khối) có 2D (mặt phẳng), và trong 2D có 1D (đường thẳng) vậy. Khi “con” sinh ra, “cha mẹ” cũng được “sinh” ra.
Vì thế, Metaverse là 1 “4D con” và trái đất tiến hóa lên 5D khi 4D này thành công.


Khi nhiều Metaverse có thể kết nối với nhau, người ta có thể “nhảy” hay du hành từ Metaverse này sang Metaverse khác, đó là 1 khía cạnh của thứ gọi là Đa vũ trụ (Multiverse).


Khi ta hiện diện ở cả 5D (trái đất này) và cả 4D (Metaverse) cùng 1 lúc (thông qua nhân vật Avatar của ta trong Metaverse), đó là 1 cách dễ hiểu hơn mà vũ trụ giúp ta cũng học hỏi thông qua trải nghiệm điều mà những người thực hành tâm linh nghiêm túc đã chứng nghiệm, là ta có thể đồng thời có mặt ở nhiều nơi cùng 1 lúc (tính vô định xứ của hạt lượng tử).


Về mặt thực tế, còn cần thêm thời gian để Metaverse thực sự xây dựng thành công. Nhưng về mặt tâm thức thì đã tiến hóa xong rồi. Cái vô hình cần có trước cái hữu hình (2 lần sáng tạo).

Nên từ 2020, trong giới tinh thần đã thấu hiểu và nhận biết, chia sẻ với nhau là trái đất đã tiến hóa lên 5D thành công.


Để rồi 1 vài tháng sau đó (2021), Mark Zuckerberg bắt đầu chính thức tuyên bố và phát động 1 sự “hiện thực hóa” của 5D, chính là Metaverse. Câu chuyện sau đó thì như chúng ta đã biết…


Mọi thứ đều có điểm cộng và điểm trừ, nhưng 5D chính là 1 sự tiến hóa, và chúng ta cần bước qua giai đoạn thanh lọc để hướng đến những giá trị thật. Chúng ta cùng chờ đón những điều vô cùng thú vị của 1 kỷ nguyên mới mà bản thân có may mắn được chứng kiến.


Từ 4D lên 5D, và Metaverse… ?

TMT.