Xem lại bài viết về mình trên báo Nhật 6 năm trước đây

Nhân dịp tái thăm nước Nhật, tôi xem lại bài viết về mình trên báo Nhật 6 năm trước đây.

Cộng đồng biết đến tôi nhiều qua dự án về y tế cộng đồng vì đây vừa là mô hình tiên phong lại còn là một trong những lứa doanh nghiệp xã hội “chính thức” đầu tiên ở Việt Nam, truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ sau này.

Chúng tôi làm từ khi pháp luật chưa có quy định về pháp lý cho mô hình. Vì thế đôi khi cũng gặp trục trặc, hiểu lầm. Nên rút ra bài học “năng lực quan trọng mà một entrepreneur cần có là năng lực… phớt lờ thị phi”

Rồi vừa làm vừa vận động, kiến nghị góp phần hình thành luật, rồi luật cũng ra thật. Rút ra bài học “thằng khùng hôm nay có thể trở thành… người hùng ngày mai. Rồi cũng chính anh hùng đó ngày mốt có thể là… kẻ tội đồ. Mà đến khi cơ chế thay đổi, vài yếu tố “vĩ mô” được cập nhật, thì kẻ tội đồ lại được… nhìn nhận lại như anh hùng. Thế thì chuyện xã hội “dán nhãn” bạn là: thằng khùng, tội đồ hay người hùng, điều đó không quan trọng nếu bạn hiểu rõ giá trị của mình. (Đảm bảo đừng vô tù. Và hãy sống thật dai)”.

Chưa kể thu xếp những mâu thuẫn với các nhà đầu tư, cải tiến sản phẩm, xây dựng đội ngũ và thương hiệu, rồi được thừa nhận. Chính vì từng gặp quá nhiều sai lầm như vậy khi dấn thân khởi nghiệp thực tế, và hiểu được nỗi khổ của nó, nên sau này tôi chia sẻ với các bạn khởi nghiệp hơi bị “có tâm”.

Thành thật mà nói, tôi thực hiện dự án y tế này không có đam mê cho lắm. Mà tôi làm vì một thứ “Purpose” còn trên cả đam mê (Passion). Nhà tôi có người thân bị bệnh, tôi thấu triệt ra được giải pháp, và tôi kiên quyết làm nó. Chỉ vậy thôi. Sau này khi làm được rồi và thấy xã hội bắt đầu chuyển biến rồi thì tôi không có đam mê với nó nhiều nữa, tôi chỉ cho nhiều người khác làm, và muốn tập trung vào những gì mình có thể làm “giỏi nhất thế giới này” (mới nghe tưởng chém gió, nhưng xin nói lại là thế giới, chứ không phải Việt Nam).

Rồi thời gian trôi qua, tôi cũng đạt được những mục tiêu của mình. Tuy vẫn được cộng đồng biết đến nhiều qua dự án ngày đầu khởi nghiệp, dự án y tế này thật ra chỉ là một dự án quy mô nhỏ nếu so với những gì mà chúng tôi đã và đang xử lý, còn những gì mà cá nhân tôi hay TMT Group làm cũng chỉ là quy mô nhỏ so với những gì mà thế giới này đang làm, rồi thế giới này cũng chỉ là một vì sao ở rìa của hàng tỷ tỷ thiên hà như vậy trong vũ trụ này.

Thành công = đạt được kết quả tốt nhất với những gì ta đang có. Thành công lớn lao nhất là khi nhìn lại chúng ta thấy có nhiều người đã đặt niềm tin vào chúng ta, đứng sát cánh xung quanh ta. Ta không còn cô đơn nữa. Ta không còn đại diện cho những giá trị đó, một cách đơn độc nữa. Có thể ta không thể bảo vệ cho tất cả mọi người trên thế giới này, đừng thất vọng, hãy bảo vệ điều thực sự quan trọng, đến phiên họ, rồi những người đó sẽ bảo vệ tiếp những người ở bên dưới họ.

http://www.hotnam.com/news/120407012735.html