Giấc mơ của ai?

“Nếu bạn không tự xây dựng giấc mơ của mình, người khác sẽ thuê bạn dựng xây giấc mơ của họ”

Về cá nhân mình cho rằng đây là một câu nói… hết sức vớ vẩn.

Có những giấc mơ cần nhiều người chung vai gánh vác, chúng ta không thể đi đến đâu trong một xã hội mà ai cũng thích làm chủ, nhưng lại làm chủ những thứ hết sức tủn mủn, nhỏ lẻ, rồi lại “tự sướng” với bản thân rằng “ít ra tao cũng là chủ”.

Có thể Việt Nam không thiếu những người chủ tài năng, Việt Nam chỉ chưa có cả một Thế hệ những người chủ tài năng. Nhưng cái mà Việt Nam thực sự thiếu là những người làm thuê chuyên nghiệp.

Nếu không có những người làm thuê thành công thì lấy đâu ra những người chủ thành công?

Tuy tôi có một social business về đào tạo khởi nghiệp, nhưng tôi không muốn tất cả đều khởi nghiệp. Những cái khoá đào tạo và những diễn giả dỏm yêu cầu người học “hãy nộp đơn nghỉ việc ngay ngày mai để làm chủ”. Tôi nghĩ rằng những “trò” như vậy chỉ có tác dụng marketing, là đòn tâm lý, chỉ tạo thêm nghiệp, và nên vứt vào sọt rác.

Thêm một điều nữa là, nếu theo nguyên lý nhân quả của vũ trụ, một khi bạn muốn một điều nguyện ước nào đó trở thành hiện thực, bạn hãy tìm một người khác có điều nguyện ước gần giống bạn, và hãy giúp cho người đó đạt được điều đó trước. Nếu bạn muốn thực hiện giấc mơ của mình, gần như bạn cần phải hiện thực hoá được giấc mơ của người khác trước đã. Đây có thể là lý do vì sao giấc mơ của bạn mãi vẫn chưa thành hiện thực.

Ngoài ra, “Nếu bạn chơi với người giàu, bạn cũng sẽ giàu. Nếu bạn chơi với những người giỏi, bạn cũng sẽ giỏi. Hãy chọn những người thành công, giàu, giỏi, tốt để chơi cùng. Bạn cũng sẽ như vậy” là… một câu nói vớ vẩn tập hai.

Nhưng để bàn luận về câu nói này thì để khi khác : )

P.S: chương trình “70 Năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” phát sóng 2.9, phần của mình từ 1:12:12, 1:18:38…

http://vtv.vn/video/toa-dam-70-nam-tren-con-duong-doc-lap-tu-do-hanh-phuc-91027.htm

>> Bài viết hay về khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp