Một Gia đình có duyên với Giáo dục

Hậu 20-11, tôi biết ơn Ba Má – Hai người Thầy vĩ đại đã sinh ra tôi.

Tôi cũng bày tỏ lòng Biết ơn sâu sắc đến Gia đình mình vì đã có duyên với Giáo dục. Tại sao lại gọi là một gia đình có duyên với giáo dục?

Ba là Th.S Quản lý giáo dục, ba dạy những người làm công tác quản lý trong giáo dục. Các hiệu trưởng, phó hiệu trưởng nhiều trường gọi ba là thầy. Thời trẻ, từ chỗ là một chàng trai nghèo ở vùng quê Quảng Ngãi, ba lên Sài Gòn xoay sở mở trường Descartes với những USP cực kỳ rõ rệt, có cơ ngơi của riêng mình và sớm lập nghiệp làm giàu (dù sau này con cái khởi nghiệp đều không dùng đến quan hệ hay nhận hỗ trợ tài chính nào từ ba mẹ).

Cũng nhờ khởi nghiệp nên Ba gặp Má. Một ngày nọ, cũng do duyên số khéo sắp đặt cả thôi, một người anh họ của Má bận việc không dạy được tại trung tâm của Ba, nên nhờ Má đến dạy thế. Từ chối không được, Má nhận lời. Rồi “Nàng” và “Chàng” tình cờ gặp nhau, nhìn nhau lần đầu, tình trong như đã mặt ngoài còn e. Và câu chuyện sau đó thì cũng lãng mạn như Phim và chân thực như Đời… nhờ vậy mới có mấy anh chị em chúng tôi.

Má là giáo viên tiếng Anh, dạy tôi cả tiếng Anh lẫn những con chữ đầu tiên của tiếng Việt. Khi nhỏ tôi đọc viết tương tác tiếng Việt thạo sớm trước bạn cùng lớp cùng lứa. Lớn lên thì tiếng Anh học hiểu trước, đi trước các bạn cùng lớp.

Chị, là tiến sỹ nghiên cứu khoa học tầm quốc tế, từng thỉnh giảng ở trường ĐH Harvard.

Chị dâu cũng dạy học, mở trung tâm đào tạo Make-up.

Vợ cũng làm giáo dục, mở hệ thống trung tâm Anh ngữ trên toàn quốc.

Nhìn chung, cũng như một số người như Bill Gates và rất nhiều người khởi nghiệp có ảnh hưởng khác, tôi được nuôi dạy trong một gia đình trung lưu có truyền thống. Nên không gặp nhiều ký ức tổn thương (cần chữa lành), và không ích kỷ do nghèo đói nên gặp những niềm tin giới hạn về tiền bạc (không phải tất cả), cũng như có thể ước mơ lớn hơn và nghĩ được nhiều hơn cho thế giới này, cho xã hội này (Change the World). Vì thế, tôi rất biết ơn gia đình mình, và không bao giờ đi kể một câu chuyện rằng mình đã tay không làm nên tất cả, cho dù ngày khởi nghiệp mình cũng thực sự “tay không bắt giặt”.

Tôi biết ơn vì được sinh ra trong một gia đình giáo dục.

Ba Má tôi có thể nói đã để lại những “sản phẩm” hữu ích cho cuộc đời này, đó là một trong số những cách Ba Má đóng góp cho đất nước, đóng góp cho xã hội. Và, chúng tôi phải phấn đấu, rèn luyện mỗi ngày để xứng đáng với điều đó và tiếp tục phát huy những giá trị tốt đẹp này.

Bởi, chúng tôi chính là những “di sản” mà Ba Má để lại cho xã hội.