[Bài của khách] Bài học làm giàu từ Li Ka Shing cho bạn trẻ thu nhập 7 triệu đồng/ tháng

20140219-011608.jpg

Lược dịch từ nguồn sau: http://mirror.e27.co/li-ka-shing-teaches-buy-car-house-5-years/. Trong nguyên bản là Nhân dân tệ, dịch giả đã quy đổi sang VND (1 NDT = 3500 VND)

Giả sử thu nhập của bạn là 7M VND một tháng, bạn có thể sống ổn. Tôi sẽ giúp bạn bỏ số tiền đó vào 5 quỹ, lần lượt là 2M, 1.5M, 1M, 700K và 1.8M.

Quỹ #1 dùng để ăn uống. Bạn cần chi dưới 70K mỗi ngày. Bữa sáng gồm mì, một quả trứng, một cốc sữa. Bữa trưa hãy ăn đơn giản, snack và hoa quả. Bữa tối hãy tự nấu hai món rau, thêm 1 cốc sữa trước khi ngủ. Một tháng, tiền ăn uống sẽ khoảng 1.8-2M. Khi còn trẻ, cơ thể bạn có thể chịu được chế độ ăn uống đó vài năm.

Quỹ #2 dùng để kết bạn, tạo quan hệ. Ngoài tiền điện thoại cỡ 300K, bạn có thể đãi bạn bè ăn trưa 2 lần mỗi tháng, 600K mỗi lẫn. Nên đãi ai? – Những người nhiều tri thức hơn bạn, hay giàu hơn bạn, hay đã giúp bạn trong sự nghiệp. Hãy làm đều hàng tháng. Sau 1 năm, tập hợp các mối quan hệ sẽ tạo ra giá trị to lớn cho bạn. Uy tín, ảnh hưởng, giá trị của bạn sẽ được ghi nhận rõ ràng. Bạn cũng đã xây dựng được hình ảnh người tốt và rộng rãi.

Quỹ #3 dùng để học. Mỗi tháng chi 200-400K mua sách. Vì ít tiền, bạn phải chú ý học. Sách mua rồi cần đọc kỹ và học những bài học trong đó. Rồi tiêu hóa thành câu chuyện của bạn, đi kể cho mọi người để tăng sự tín nhiệm và hấp dẫn. Ngoài ra, dành 700K hàng tháng để đi học. Sau này có điều kiện hơn, hãy đi học những khóa cao cấp hơn. Việc học không chỉ cho kiến thức mà còn cho những bạn cùng chí hướng không dễ tìm.

Quỹ #4 hãy dùng để du lịch nước ngoài. Hãy tự thưởng bằng cách đi ít nhất 1 lần mỗi năm. Hãy lớn bằng trải nghiệm cuộc sống. Ở ký túc xá cho tiết kiệm. Sau vài năm, bạn sẽ có nhiều trải nghiệm khác nhau – hãy dùng nó như năng lượng để sạc cho đam mê trong công việc của bạn.

Quỹ #5 hãy đầu tư. Gửi ngân hàng 1.8M và nuôi nó lớn như vốn startup ban đầu của bạn. Sau này có thể dùng nó để kinh doanh nhỏ. Kinh doanh nhỏ là an toàn. Hãy đến các nhà bán buôn và tìm thứ để bán. Nếu bạn có mất tiền thì cũng mất ít thôi. Khi kiếm được tiền qua buôn bán, bạn sẽ tự tin và can đảm hơn, và học được cách kinh doanh nhỏ.

OK, sau khi khổ sở 1 năm mà thu nhập của bạn vẫn là 7M, thì tức là bạn không lớn lên. Bạn phải tự thấy xấu hổ. Hãy vào siêu thị mua miếng đậu phụ cứng nhất, rồi nện nó vào đầu mình, vì bạn xứng đáng như vậy.

Nếu thu nhập của bạn đã thành 10M, bạn sẽ vẫn phải nỗ lực nhiều. Bạn phải tìm thêm việc part time, tốt nhất là bán hàng. Bán hàng rất khó, nhưng đó là cách nhanh nhất để lĩnh hội nghệ thuật bán hàng – thứ kỹ năng sâu sắc sẽ theo bạn suốt sự nghiệp. Tất cả các nhà khởi nghiệp thành công đều bán hàng giỏi. Họ có khả năng bán ước mơ và viễn kiến của mình.

Hãy mua quần áo giày dép ở mức tối thiểu. Sau này khi giàu mua tha hồ. Hãy dành tiền mua quà cho những người bạn yêu quý và kể cho họ kế hoạch và mục tiêu tài chính của bạn. Kể họ nghe sao bạn phải tằn tiện, kể họ nghe nỗ lực, định hướng và mơ ước của bạn.

Doanh nhân ở đâu cũng cần được giúp. Hãy xung phong nhận việc part time khi có bất kỳ cơ hội nào. Điều đó giúp bạn trui rèn ý chí và cải thiện kỹ năng. Bạn bắt đầu phát triển tài hùng biện, và sắp tiến gần đến mục tiêu tài chính của mình. Sau một năm, thu nhập của bạn sẽ đạt mức 17-18M.

Dù kiếm được bao nhiêu, luôn nhớ chia thành 5 phần tương ứng. Luôn tỏ ra hữu ích, đầu tư vào quan hệ, vào học hành, củng cố niềm tin vào bản thân, tăng chi tiêu cho du lịch để mở mang chân trời, tăng đầu tư cho tương lai, và thu nhập của bạn sẽ tăng.

Duy trì bảng cân đối đó, và dần dần bạn sẽ dư dả. Cơ thể bạn sẽ khỏe lên vì có nhiều dinh dưỡng và chăm sóc. Các quan hệ vừa nhiều vừa chất, bạn học được nhiều thứ tinh túy và có cơ hội tham gia các việc lớn. Bạn sẽ thực hiện được các ước mơ của mình, thực hiện nhu cầu mua nhà, xe, dành quỹ cho con cái học hành.

Người ta có thể thiết kế cuộc sống, lên kế hoạch cho sự nghiệp, và chuẩn bị cho hạnh phúc. Bạn phải lên kế hoạch ngay bây giờ. Khi nghèo, hãy ở nhà ít và la cà nhiều. Khi giàu, hãy ở nhà nhiều và bớt ra ngoài. Đó là nghệ thuật sống. Khi nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác, khi giàu, hãy tiêu cho mình. Nhiều người bị làm ngược.

Khi nghèo, hãy tốt với mọi người, đừng tính toán. Khi giàu, bạn phải học được cách để mọi người tốt với bạn. Bạn phải học cách tốt hơn với bản thân. Khi nghèo, bạn phải quẳng mình ra và để mọi người sử dụng. Khi giàu, bạn phải giữ mình và không để mọi người lợi dụng. Đó là sự rắc rối ở đời mà nhiều người không hiểu.

Khi nghèo, hãy tiên tiền sao cho mọi người trông thấy. Khi giàu, chớ có thể hiện, hãy tiêu tiền cho bản thân một cách âm thầm. Khi bạn nghèo, phải rộng rãi, khi giàu, không được tỏ ra hoang phí.

Bạn đừng sợ khi nghèo. Bạn phải biết cách đầu tư cho bản thân, tăng tri thức và tầm vóc. Bạn phải biết cái gì quan trọng trong cuộc sống và cần bỏ tiền vào. Bạn cũng cần biết cái gì nên tránh và không chi. Đó là kỷ luật cơ bản. Hạn chế mua quần áo, nhưng mua vài thứ có đẳng cấp. Hạn chế ăn uống ở ngoài, nếu có thì hãy xác định ăn trưa hay tối, và có trả được không. Khi đãi khách, hãy bảo đảm họ là những người mơ ước to hơn bạn, làm việc chăm hơn bạn.

Khi kiếm sống không còn là vấn đề, hãy dùng tiền để theo đuổi mơ ước. Hãy dang cánh và dám mơ, hãy bảo đảm mình sống một cuộc đời đặc biệt!

Lý thuyết nổi tiếng của Harvard: số phận một người được định đoạt qua việc người đó làm gì trong thời gian rảnh rỗi từ 8-10h tối. Hãy dành thời gian đó để học, nghĩ, tham gia các bài giảng hay thảo luận có ý nghĩa. Nếu bạn duy trì vài năm, thành công sẽ đến gõ cửa.

Bất kể kiếm được bao nhiêu, nhớ chia thành 5 cục. Chăm sóc cơ thể để nó luôn khỏe mạnh. Phát triển các quan hệ để tiếp tục gặp những người mới, tri thức mới. Đi du lịch hàng năm và mở rộng chân trời. Nắm bắt những thay đổi mới nhất trong lĩnh vực của mình. Nếu bạn kiên trì theo đuổi kế hoạch này, bạn sẽ sớm thấy dư nhiều tiền trong tài khoản.

Cái gì đã qua thì cho qua, đừng day dứt với sai lầm cũ. Ai cũng sai lầm. Quan trọng là học được từ sai lầm và không lặp lại. Nếu bỏ lỡ cơ hội, đừng day dứt, vì luôn có những cơ hội mới.

Khả năng mỉm cười khi bị hiểu nhầm giúp bạn lớn. Khi bạn bị bất công và bạn mỉm cười bình thản, đó là sự rộng lượng. Khi bạn bị lợi dụng và bạn có thể mỉm cười, là bạn không thành kiến. Khi bạn bơ vơ và bạn có thể mỉm cười, bạn ở trạng thái bình yên. Khi bạn khốn cùng và bạn có thể cười to, là bạn hào phóng. Khi bạn bị khinh rẻ và bạn mỉm cười, là bạn tự tin. Khi bạn bị phụ trong quan hệ và bạn mỉm cười, là bạn lịch thiệp.

Có nhiều người phải giành giật để kiếm đủ chi, kể cả giàu lẫn nghèo. Đó là những bài học từ Li Ka-Shing.

>> Bài viết hay về khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp