14.8.2017

Đọc dài dòng lắm, nhìn hình rồi còm tóm gọn là…

“Ngon”

…Phải không các bạn?

Song Tuấn chúc các bạn một tuần mới thật hạnh phúc!

Trong chương trình này tôi có chia sẻ một “bí quyết” vì sao trông mình càng lúc càng trẻ hơn. Cách đây 9 năm khi tôi mới khởi nghiệp nôm mình còn già hơn bây giờ.

Đó là bởi vì khi mới khởi nghiệp có rất nhiều áp lực dồn lên vai tôi, bản thân phải đứng đầu ngọn gió, chịu trách nhiệm cho mấy chục con người, lại huy động vốn thành công nhiều tỷ đồng, thế là phải rèn luyện kỹ năng làm việc chuyên nghiệp, thường xuyên thuyết phục hội đồng quản trị, vận hành theo mô hình cơ cấu công ty cổ phần chuyên nghiệp. Tôi đã phải “gồng mình” lên để mặc một chiếc áo lớn hơn bản thân mình, vì cả tập thể cần mình làm như vậy. Đó là một vai diễn lớn hơn một cậu sinh viên của trường Đại học Bách Khoa mới nghỉ chơi game online cách đó không lâu sau khi đã gặt hái được mọi danh hiệu cá nhân muốn có. Với một vai diễn lớn như vậy, tôi không thể “là chính mình” vì nếu là “chính mình” thì tôi vẫn đang ngồi ở tiệm game, la cà quán cafe cùng đám bạn, và hàng ngày ôn tập cách giải ma trận để thi đậu môn toán cao cấp. Khi bạn làm lãnh đạo và phải nhận trách nhiệm ở độ tuổi còn quá trẻ, bạn không bao giờ có thể là chính mình.

Thế rồi sau đó, khi đã trải qua những thất bại và thành công, những thị phi khi làm startup, những lời phán xét vội vàng có phần nông cạn, và kể cả những lời bịa đặt táo tợn nhất với những bằng chứng “rẻ tiền” nhất, những phút giây vinh quang và đáng nhớ nhất, dần dần tôi “chạm” được đến con người của mình và tôi đã “sáng tạo” ra con người từ bên trong, “đánh thức” và sống với những phẩm chất và kể cả những khuyết điểm của mình. Khi mà tôi cảm thấy “bây giờ sao cũng được”, buông bỏ và không để lời nói của người khác định nghĩa con người thật của mình, thì càng lúc dung mạo của tôi càng trẻ ra, như một câu nói “Tướng tuỳ tâm sinh”. Bạn cứ cố gắng nỗ lực mỗi ngày và vươn tới thành công đi, khi đó mọi sự hoang mang, mọi thứ có vẻ mâu thuẫn, mọi sự thấu hiểu bạn muốn có, tất cả đều sẽ “vỡ oà” ra và “vỡ lẽ” ra nhiều điều. Cần phải leo lên đỉnh núi để thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của bình nguyên. Khi đã thấu hiểu trái tim của bất kỳ ai, bạn sẽ thấy họ đều là những người thật tuyệt vời. Bạn sẽ học cách để dung nạp cả những người đã từng nói ra những điều có tính xúc phạm mình. Bạn sẽ kiểm soát kỳ vọng để biết rằng có những người mà bạn đã đặt máu thịt của mình cho họ trong những chương trình, thế nhưng khi có chuyện họ lại dễ dàng bị lung lây và không đứng lên bảo vệ bạn, và điều đó chính là cuộc đời. Đó cũng xem như là nhân quả từ nhiều kiếp thôi mà.

Người ta hay khuyên “hãy là chính mình” hoặc có nhiều bạn hay dằn vặt rồi tự nói “em thấy mình khác mình ngày xưa quá, em không còn là mình”. Khổ nỗi cái “là mình” mình có biết nó là gì đâu? Nếu bạn biết rằng trên đời này không có cái gọi là “chính mình” thì bạn sẽ nghĩ thế nào? Nếu bạn suy nghĩ về mọi chuyện trong 30 năm sau thì bạn có thấy mọi sự bây giờ thật ra quá ư là nhỏ bé hay không?

Vì vậy, chúng tôi tập trung vào con đường của mình. Thật hạnh phúc khi chúng tôi tiếp tục truyền cảm hứng cho nhiều người giúp họ có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Bạn sẽ tập trung vào những giá trị trên con đường của bạn chứ?

GOOD MORNING VIETNAM!